Think In Truth

คนละดอก! ยุทธการเอาคืน'แดนสนธยา' โดย : หมาเห่าการเมืองวันที่ 23 สิงหาคม 2566 พลเอกประยุทธ์ จันทรโอชา ในฐานนะนายกรัฐมนตรีและประธานสภากลาโหมเวลานั้น ได้เรียก 7 เสือเหล่าทัพเข้าประชุม เพื่อพิจารณาโยกย้ายและแต่งตั้งผู้นำเหล่าทัก พร้อมทั้ง ทูลเหล้าถวายลงนามแต่งตั้งในวันที่ 25 สิงหาคม 2566  และมีประกาศพระราชกิจจานุเบกษา คำสั่งแต่งตั้ง ผู้นำเหล่าทัพ ออกมาในวันที่ 30 สิงหาคม 2566 โดยไม่รอนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ในประกาศพระราชกิจจานุเบกษา คำสั่งแต่งตั้งผู้นำเหล่าทัพ มีผู้ได้รับการแต่ตั้งผู้นำเหล่าทัพครบทั้ง ผบ.สส , ผบ.ทบ , ผบ.ทร , และ ผบ.ทอ ปรากกฎว่าไม่มีรายชื่อในการแต่งตั้ง ผบ.ตร คนใหม่เลย นักข่าวจึงสอบถามไปยังพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งรักษาการนายกรัฐมนตรี เวลานั้น ก็ได้คำตอบว่า รอให้นายกคนใหม่ เป็นผู้เสนอแต่งตั้ง

ตามแหล่งข่าววงในแจ้งมาว่า ที่จริงแล้วพลเอกประยุทธ์ ได้เสนอรายชื่อทูลเกล้าเพื่อการแต่งตั้งครบทุกเหล่าทัพรวมทั้งสำนักงานตำรวจแห่งชาติด้วย แต่ ผบ.ตร ไม่มีรายชื่อแต่ตั้งลงมา ซึ่งอาจจะติดขัดอะไรบางประการหรือไม่ แหล่งข่าวไม่ได้รายงานให้ทราบ และบอกเพียงว่าท่านประยุทธ์เหลือไว้ให้นายกรัฐมนตรีคนใหม่เป็นผู้เสนอแต่งตั้งเท่านั้น

การเสนอแต่งตั้ง ผบ.เหล่าทัพในช่วงนั้น เป็นช่วงที่นายวิโรจน์ ลัคขณาอดิศร ได้เอาเรื่องของส่วยทางหลวงมาเปิดเผย ซึ่งทำให้เกิดการฟาดงวงฟาดงากันไประดับหนึ่ง ซึ่งก็ไม่มั่นใจว่า มันจะเกี่ยวกับประเด็นที่ ยังไม่มีการเสนอรายชื่อทูลเกล้าแต่งตั้ง ผบ.ตร ลงมา

ในวันที่ 6 กันยายน เวลา 22.00 น. เกิดเหตุร้ายใช้อาวุธปืนยิงตำรวจ 2 นาย ภายในบ้านเลขที่ 30/1 หมู่ 1 ตำบลตาก้อง อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม ของนายประวีณ จันทร์คล้าย อายุ 35 ปี หรือ "กำนันนก" กำนันตำบลตาก้อง ผู้มีอิทธิพลในจังหวัดนครปฐม เป็นเหตุให้ .ต.ต.ศิวกร สายบัว สว.ส.ทล.1 กก.2 บก.ทล. ถูกยิงทั่วร่างกาย 5 นัด เข้าไปที่ตับทำให้เสียเลือดมากเสียชีวิต ส่วน .ต.ท.วศิน พันปี รอง ผกก.2 บก.ทล. ถูกยิงบาดเจ็บบริเวณแขนซ้าย ถูกนำส่งโรงพยาบาลนครปฐม อาการปลอดภัย สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้มอบหมายให้พลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ หักพาลเป็นผู้รับผิดอบคดีและสืบสวน

ผลการตรวจสอบกล้องวงจรปิด ก็พบว่าคดียิงตำรวจที่บ้านกำนันนก เกี่ยวข้องกับส่วยทางหลวง ต่อมาวันที่ 11 กันยายน 2566 มีรายงานว่า .ต.อ.วชิรา ยาวไทยสงค์ ผกก.2 บก.ทล. ยิงตัวเองเสียชีวิต ที่บ้านพักในพื้นที่ลำลูกกา คลอง 2 ปทุมธานี และพลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ หักพาล ก็แถลงข่าวว่า ยังไม่สามารกู้ภาพจากเซิร์ฟเวอร์ของกล้องอีกสองกล้องได้ และถ้ากู้ได้ ก็คงจะโยงเรื่องราวต่างๆ ได้อย่างชัดเจน

วันที่ 18 กันยายน 2566 พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ได้โอนสำนวนคดี ยิง พ.ต.ต.ศิวกร สายบัว สว.ส.ทล.1 กก.2 บก.ทล. หรือสารวัตรแบงค์ และตำรวจนายอื่นที่กระทำความผิดเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ ทั้ง 2 คดี โดยได้มีคำสั่งให้กับทางกองบัญชาตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) เนื่องจากตำรวจสอบสวนกลาง ได้มีการร้องขอเป็นผู้รับผิดชอบตั้งแต่เริ่มแรก นั่นหมายถึง.ต.อ.สุรเษฐ์ หักพาล ก็ไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับคดีนี้อีกต่อไป และพล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) เรียกประชุมผู้บังคับการในสังกัด บช.ก.ทั้งหมด เพื่อหารือการดำเนินคดีนายประวีณ จันทร์คล้าย หรืออดีตกำนันนก ที่ถูกดำเนินคดีใช้ให้ผู้อื่นฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา จนทำให้ พ.ต.ต.ศิวกร สายบัว หรือสารวัตรแบงค์ สังกัดตำรวจทางหลวง ถูกยิงเสียชีวิต ให้ดำเนินการสอบสวนเพิ่มเติมในทุกมิติ

เช้าวันนี้ 25 กันยายน 2566 เวลา 08.00 น.ตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (สอท.) นำหมายค้นเข้าตรวจสอบบ้านพักของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบ.ตร. และบ้านที่ซื้อไว้ให้ลูกน้องพักรวม 5 หลัง ภายในหมู่บ้านในซอยวิภาวดี 60 หลังสโมสรตำรวจ หลังพบมีเส้นทางการเงินเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์พนันออนไลน์ ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นนี้ ทำให้หลายคนออกมาวิจารณ์กันว่า เป็นเรื่องของการชิงเก้าอี้ ผบ.ตร.

แคนดิเดท ผู้ดำรงตำแหน่ง ผบ.ตร. มีทั้งหมด 4 ท่าน คือ พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. ถือว่าเป็นผู้ที่มีอาวุโสสูงสุด รองลงมาคือ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. อาวุโสคนที่ 3 คือ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รอง ผบ.ตร. อาวูโสคนสุดท้ายในสี่คน คือ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบ.ตร. ซึ่งถ้าจะพิจารณาตามอาวุโสแล้ว  พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล ก็ไม่น่าจะเกี่ยวกับการชิงเก้าอี้ ผบ.ตร. เพราะอาวุโสอยู่อันดับ 2 แล้วกองบัญชาการสอบสวนกลาง ได้นำกำลังตำรวจไซเบอร์ ไปค้นบ้าน  พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาลหรือบิ๊กโจ๊ก ทำไม?....

สิ่งที่ต้องนำมาเพิ่มเติมในการวิเคราะห์ คือ ค่าย เหมือนกับนักมวย ถ้าค่ายมวยไหนเป็นโปรโมเตอร์ นักชกค่ายนั้นก็จะได้เปรียบ นอกจากชนะน็อค เบื้องต้น ต้องรู้ก่อนว่าแคนดิเดท ว่าที่นายสนามมวย มี 4 คนอย่างที่ได้นำเสนอไว้แล้ว นายพลตอเอก ถึงจะไม่ใช่ลูกหม้อ ไม่มีรุ่นนักเรียนโรงเรียนเตรียมทหาร แต่ก็มีสายสัมพันธ์กับศูนย์กลางอำนาจ ซึ่งมีน้องรักที่ต่อสายอำนาจ ที่นั่งบัญชาการสืบกลาง ส่วนรองข้าวต้มเละใส่ไข่ ท่านก็มีลูกพี่ที่อาวุโสสูงสุดในแคนดิเดทนายสนามมวย คือท่านเบาหวิวไปตามลม ดังนั้นการค้นบ้านท่านสุรเชษฐ์ หักพาล ก็จะกระทบต่อความอาวุโส โดยดันผลงานในการปราบพนันออนไลน์ขึ้นมาให้มีผลเหนืออาวุโส

ปริศนาที่ยังคงประหนึ่งเป็นแดนสนธนาที่ดำมืด ยากแก่ความเข้าใจนี้ มันยังคงสะกิดความรู้สึกของประชาชนให้สนใจและติดตามอยู่ตลอดเวลา ตำรวจเป็นผู้พิทักสันติราษฎร์ มีหน้าที่เปลื้องทุกข์ บำรุงสุขแก่ประชาชน แล้วมันเกิดอะไรขึ้นในช่วงนี้ ถึงขนาดมีนายตำรวจระดับชั้นสัญญาบัตรต้องเสียชีวิตถึงสองนาย และบาดเจ็บอีกหนึ่งนาย เสียชีวิตในขณะปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ ก็ยังตอบไม่ได้ เพราะอยู่ในอาการมึนเมา เป็นการทะเลาะกันเพราะความเมาหรือไม่ก็ยังตอบไม่ได้ เพราะนายตำรวจทุกคนที่อยู่ในงาน ถอดเสื้อสังสรรค์กันประหนึ่งเป็นการสังสรรค์กับคนที่สนิมสนมกัน จะว่าเมาแล้วทะเลาะกันหรือก็มีนายตำรวจผู้ใหญ่ร่วมงานสังสรรค์กันด้วยหลายคน ที่สามารถจะระงับเหตุได้ ข้อสงสัยเหล่านี้ก็ปล่อยไว้ให้สังคมได้่วยกันหาคำตอบ ที่จะเป็นคำแนะนำให้สังคมตำรวจได้มุ่งปฏิบัติหน้าที่ตามอุดมการณ์ของตำรวจอย่างสมบูรณ์ต่อไป